ดูดี สบายตา – ด้วยเทคโนโลยี 3LCD จากเอปสัน

25 พ.ย., 2019อุปกรณ์ฉายภาพ, โปรเจคเตอร์

คุณเคยประสบเหตุการณ์แบบนี้มั้ย? คุณตั้งใจรับชมการพรีเซ้นท์งานที่สำคัญ เพียงเพื่อพบว่าสิ่งที่ได้ชมเป็นเพียงภาพคุณภาพแย่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า? หรือจะเป็นเพราะภาพมันมืดเกินไป มีเงา หรือภาพเหลื่อม? ทำให้อ่านตัวอักษรยาก มองภาพไม่ชัด ความตั้งใจจึงกลายเป็นความน่าเบื่อ ทำลายความน่าสนใจ และลดทอนความเข้าใจในเนื้อหา

ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังอาจต้องเจอกับปัญหาอาการดวงตาอ่อนล้าหรือระคายเคือง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากการการรับชมภาพที่มี “rainbow effect” จากโปรเจ็กเตอร์แบบ 1-chip DLP เป็นระยะเวลานาน ซึ่งสุดท้ายอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะร่วมด้วย
 

การเปรียบเทียบเทคโนโลยี 1-chip DLP กับ 3LCD

โปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP อาศัยชิปการแสดงผลแบบไมโครเพียง 1 ตัวและวงล้อสีแบบหมุน ระบบจะแสดงผลเป็นสีแดง สีเขียว หรือสีน้ำเงินในเวลาอันรวดเร็ว สมองของเราจะรวมแต่ละสีเหล่านี้ และประมวลผลออกมาเป็นภาพหนึ่งภาพ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รับชมอาจมองเห็นแต่ละสีในลักษณะกะพริบหรือเป็นแสงวาบ โดยเฉพาะในส่วนที่มืดหรือภาพที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในวิดีโอ ซึ่งเรียกอาการนี้ว่า Rainbow Effect

 

สำหรับโปรเจ็กเตอร์ 3LCD แสงสีขาวจะถูกแยกออกเป็นลำแสงสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงินเป็นลำดับแรก จากนั้นลำแสงแต่ละสีจะถูกกรองผ่าน LCD แต่ละตัว จึงให้ภาพที่สว่างสดใสอย่างแท้จริงในแต่ละสี และลำแสงสีต่างๆ นี้จะถูกรวมเข้าด้วยกันใหม่อย่างลงตัวในปริซึม ก่อนที่จะถูกฉายออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์ ปราศจากวงล้อหมุน จึงไม่เกิด Rainbow Effect มอบประสบการณ์การรับชมที่เพลิดเพลินสบายตากว่า

จุดเด่นของ 3LCD ที่เหนือกว่า 1-chip DLP

ช่วงสีที่กว้างขึ้นเพื่อการแสดงผลที่สมจริงมากยิ่งขึ้น ช่วงสีที่ปรากฏผ่านการฉายจากโปรเจ็กเตอร์เรียกว่า “Color Garmut” ช่วงสียิ่งกว้างขึ้นเท่าไหร่ ภาพก็จะคมชัดขึ้นเท่านั้น ซึ่งโปรเจ็กเตอร์ 3LCD มีช่วงสีที่กว้างกว่าโปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP ถึง 3 เท่า

 

ปรับสมดุลสีที่เหนือกว่า เพื่อภาพสว่างขึ้นถึง 3 เท่า ด้วยข้อจำกัดของโปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP ที่มีผลกับการฉายแสงสีขาวอย่างเดียวเท่านั้น หมายถึงแม้โปรเจ็กเตอร์จะมีค่าความสว่างของสีขาวสูง แต่ก็อาจมีค่าความสว่างของแสงสีต่ำ ทำให้ภาพที่ฉายออกมาไม่คมชัดและมืด โปรเจ็กเตอร์ 3LCD มีสมดุลของการแสดงผลของแสงสีและแสงสีขาวที่เท่ากัน จึงให้ภาพที่สวยกว่า พร้อมสมดุลของสีที่ยอดเยี่ยม
ค่าความสว่างของแสงสีที่สูงในโปรเจ็กเตอร์ 3LCD นี้ จะช่วยทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาและสมจริงมากยิ่งขึ้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องหรี่แสงในห้องอีกต่อไป ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ในห้องเรียน หรือแม้แต่ที่บ้าน ผู้ใช้งานก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การรับชมภาพ ที่ดียิ่งขึ้นด้วยโปรเจ็กเตอร์ 3LCD ได้ คุณสมบัติเด่นทั้งหมดนี้ มีอยู่ในเอปสันโปรเจ็กเตอร์ เพื่อภาพมีชีวิตชีวา คมชัด และสวยสมจริง

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณและความสับสนเกี่ยวกับรุ่นของสินค้าที่มีวางจำหน่ายในตลาดมากมาย ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อโปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP ซึ่งมีราคาต่ำกว่า การสาธิตการฉายภาพผ่านโปรเจ็กเตอร์ 3LCD จะช่วยให้เห็นความแตกต่างได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

โปรเจ็กเตอร์ 3LCD เทคโนโลยีที่ผู้ใช้หลายคนแนะนำ

จากงานวิจัยอิสระโดยสถาบัน Radius Research ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ค่าความสว่างของสีที่สูงของโปรเจ็กเตอร์ 3LCD คือข้อดีที่โดดเด่นกว่ามาก เมื่อทดสอบเทียบกับโปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP โดยผลปรากฏว่า 9 ใน 10 คน พึงพอใจในภาพที่ได้จากเทคโนโลยี 3LCD ของเอปสันมากกว่า

แบรนด์โปรเจ็กเตอร์อันดับ 1 เอปสัน ได้รับการจัดอันดับเป็นแบรนด์โปรเจ็กเตอร์อันดับหนึ่งจากทั่วโลก เป็นเวลา 16 ปีซ้อนจาก Futuresource Consulting*

 

ดังนั้น จะติดอยู่กับปัญหาในการรับชมภาพต่อไปอีกทำไม ในเมื่อคุณสามารถเพลิดเพลินไปกับภาพที่สว่าง สมจริงได้ ในทุกครั้งที่นำเสนอ ลืมโปรเจ็กเตอร์ 1-chip เครื่องเก่า แล้วมาว้าว! กับประสบการณ์ใหม่สุดประทับใจ จากการพรีเซ็นท์ที่ยอดเยี่ยมกันดีกว่า

1ข้อมูลจาก Futuresource Quarterly Market Insight Reports ปริมาณยอดขายรวบรวมจากผู้ผลิตในแต่ละไตรมาส คิดเป็นปริมาณอย่างน้อย 95% ของตลาดทั่วโลก ข้อมูลนี้ได้จากการตรวจสอบการนำเข้าโดยช่องทางการจัดจำหน่ายและผู้จัดหาส่วนประกอบต่างๆ การรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีนี้ช่วยให้ Futuresource สามารถประเมินขนาดของตลาดโปรเจ็กเตอร์และให้รายละเอียดเกี่ยวกับแบรนด์ ข้อกำหนดทางเทคนิค และส่วนแบ่งทางการตลาดในกว่า 66 ประเทศทั่วโลกได้อย่างแม่นยำ

เอปสัน 3LCD โปรเจ็กเตอร์ ให้การฉายภาพผ่านโปรเจ็กเตอร์มีความคมชัดมากขึ้นและสดใสกว่าเดิม

การนำเสนอผ่านโปรเจ็กเตอร์ในทุกครั้งของคุณ จะเต็มเปี่ยมไปด้วยภาพที่สว่าง, คมชัด, คุณภาพสูง และราบรื่น รวมไปถึงวิดีโอที่ปราศจากปัญหา Rainbow Effect คุณจึงมั่นใจได้ว่า การนำเสนองานครั้งสำคัญของคุณ จะมีแต่ความโดดเด่นและสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้เสมอ ด้วยโปรเจ็กเตอร์ 3LCD ของเอปสัน

 

3LCD -ให้ภาพสีที่สมจริง มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ

แสงสีสว่างขึ้นถึง3 เท่า

โปรเจ็กเตอร์ 3LCD ของเอปสัน ให้ความสว่างของสีสูงสุดถึง 3 เท่า จึงสามารถสร้างความสว่างของสีและสีขาวได้เหมือนต้นฉบับ ทำให้ได้ภาพที่สมบูรณ์และสมดุลของสีที่ยอดเยี่ยมกว่า

ช่วงสีกว้างขึ้นถึง 3 เท่าt

โปรเจ็กเตอร์ 3LCD ของเอปสัน จะฉายภาพโดยใช้ช่วงสีที่กว้างขึ้น 3 เท่า ซึ่งใกล้เคียงกับภาพบนจอแสดงผลเท่ากับต้นฉบับ(RGB) เปรียบเทียบกับโปรเจ็กเตอร์ 1-chip DLP

ไม่เกิด Rainbow Effect

Rainbow Effect ทำให้ผู้รับชมเกิดอาการปวดศีรษะเมื่อมองภาพเป็นเวลานานๆ โปรเจ็กเตอร์ของเอปสัน ไม่ก่อให้เกิดผลดังกล่าว ผู้ใช้งานจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการรับชมภาพได้อย่างสบายตา

1 Color brightness(color light output) in brightest mode, measured by a third-party lab in accordance with IDMS 15.4. Color brightness will vary depending on usage conditions. Top-selling Epson 3LCD projectors versus top-selling 1-chip DLP® projectors based on NPD sales data for May 2017 – April 2018.

2 Gamut volume in brightest mode, measured by a third-party lab in 3D in the CIE L*a*b* coordinate space. Top-selling Epson 3LCD projectors versus top-selling 1-chip DLP® projectors based on NPD sales data for May 2017 – April 2018.

บทความล่าสุด

 

ติดตามเรา

 

Share This