เปิดประสบการณ์ความสว่างที่สดใสยิ่งขึ้น ด้วยเอปสันเลเซอร์โปรเจคเตอร์

29 ส.ค., 2020อุปกรณ์ฉายภาพ, โปรเจคเตอร์

เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จากอดีตที่การฉายภาพในกิจกรรมหนังกลางแปลง สู่การฉายหนังด้วยโปรเจคเตอร์สมัยใหม่ รวมถึงหลอดไฟที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงของโปรเจคเตอร์มาโดยตลอด ก็กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงด้วยแหล่งกำเนิดแสงแบบ “เลเซอร์” ที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

 

แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ vs หลอดไฟ

จากการเปรียบเทียบแหล่งกำเนิดแสงทั้งสองแบบ เลเซอร์โปรเจคเตอร์มีข้อดีมากกว่า เมื่อเทียบกับโปรเจคเตอร์แบบใช้หลอดไฟ ในหลายๆ ด้าน เช่น โปรเจคเตอร์ที่ใช้หลอดไฟต้องใช้เวลากว่าจะสร้างความร้อนเพื่อฉายภาพ ทำให้พัดลมระบายความร้อนต้องทำงานหนักเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป อีกทั้งยังส่งเสียงค่อนข้างดังอีกด้วย แต่เลเซอร์โปรเจคเตอร์ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนเพื่อฉายภาพออกมาก ทำให้ระบบระบายความร้อนทำงานน้อยลง ให้ภาพฉายที่มีสีสันสดใส คมชัดได้อย่างรวดเร็วหลังเปิดเครื่อง

นอกจากนี้ โปรเจคเตอร์แบบหลอดไฟนั้น เมื่อใช้เป็นเวลานานหลอดไฟจะค่อยๆ หม่อนลง ส่งผลต่อสีของภาพที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุการใช้งาน ทำให้ต้องเปลี่ยนหลอดไฟอยู่เสมอ ในทางกลับกัน เลเซอร์โปรเจคเตอร์มีอายุการใช้งานนานสูงสุด 20,000 ชั่วโมง[1] โดยไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา[2] หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทางอ้อมได้อีกด้วย

 

ข้อดีของเลเซอร์โปรเจคเตอร์

คุณสามารถใช้งานเลเซอร์โปรเจคเตอร์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่อความบันเทิงภายในบ้าน ใช้งานเพื่อการเรียนการสอนที่บ้าน หรือใช้นำเสนองานในการประชุมที่สำคัญ ด้วยระดับความสว่างที่เท่ากัน เอปสันเลเซอร์โปรเจคเตอร์มีอัตราการกินกำลังไฟฟ้าที่น้อยกว่าโปรเจคเตอร์แบบหลอดไฟ จึงช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

เอปสันอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์ระยะฉายสั้นพิเศษ รุ่น EB-1485Fi มอบประสบการณ์การเรียนการสอนและการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ด้วยการเปลี่ยนพื้นผิวเรียบต่างๆ ให้กลายเป็นหน้าจออินเตอร์แอคทีฟได้ ซึ่งช่วยให้ผู้สอนและนักเรียนสามารถเขียนข้อความหรือนำเสนองานได้โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือซอฟต์แวร์ใดๆ เพิ่มเติม

 

เป็นมากกว่าการฉายภาพ

ในยุคที่เราต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal ต้องรักษาระยะห่างกัน ทำให้รูปแบบการทำงานต่างๆ ต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่ด้วยเลเซอร์โปรเจคเตอร์ที่ทันสมัยนี้ ช่วยให้เราทำงานร่วมกันได้อย่างสร้างสรรค์และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้อย่างลงตัว

 

 

[1] แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ที่มีอายุการใช้งาน 20,000 ชั่วโมง: เป็นระยะเวลาโดยประมาณจนกว่าความสว่างจะลดลง 50% จากการใช้ครั้งแรก ทั้งนี้วัดจากข้อความการเร่งตามสมมติฐานการใช้ฝุ่นขนาด 0.04-0.20 มก./ตร.ม. โดยอาจมีระยะเวลาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาวะและสภาพแวดล้อมในการใช้งาน การเปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นนอกจากแหล่งกำเนิดแสงนั้นอาจเกิดขึ้นในระยะเวลาที่สั้นกว่า

[2] ไม่ต้องบำรุงรักษาแหล่งกำเนิดแสงนานถึง 20,000 ชั่วโมง

บทความล่าสุด

 

ติดตามเรา

 

Share This