เปิดม่านสู่โลกเสมือนจริง

ม.ค. 2, 2020อุปกรณ์ฉายภาพ, แว่นตาอัจฉริยะ MOVERIO

“เราจะทำยังไงให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินสามารถเข้าถึงการแสดงในโรงละครได้?” คำถามนี้ถูกตั้งขึ้นโดยโรงละครแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงงานศิลปะและการแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง ที่มีความพยายามที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้ชมให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น

โรงละครแห่งชาติ (National Theatre หรือ NT) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2506 ตั้งอยู่บริเวณ South Bank ตอนกลางของกรุงลอนดอน จัดแสดงละครเวทีจากงานเขียนในยุคใหม่, คลาสสิค, ตลก ละครเพลงรวมกว่า 20 งานในแต่ละปี โดยมีเงินหมุนเวียนประมาณ 105 ล้านปอนด์ต่อปี โดยงานแสดงประเภทละครและดนตรีสดสามารถดึงดูดผู้คนได้กว่า 40 ล้านคนที่ต่อปี

 

แฟนละครที่มีความบกพร่องทางการได้ยินกับการถูกละเลยในอดีต

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินที่เป็นคนรักละครเวทีมีความยากลำบากในการรับชมการแสดง เนื่องจากโรงละครขาดอุปกรณ์ช่วยเหลือรองรับ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ไม่สามารถรับชมการแสดงได้อย่างเข้าถึงเต็มที่

ถึงแม้ว่าโรงละครแห่งชาติจะจัดให้มีคำบรรยายบนจอ LED ที่ตั้งอยู่ด้านข้างเวทีสำหรับบางงานแสดง แต่จำนวนจอภาพก็มีจำกัดเพียง 4 จอต่อรอบแสดงเท่านั้น

ซึ่งวิธีการนี้ทำให้ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินยังคงรับชมการแสดงได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากต้องคอยดึงสายตาไปมาระหว่างนักแสดงและหน้าจอที่อยู่ด้านข้างเวที อีกทั้งพวกเขายังนั่งได้เฉพาะบางพื้นที่ของโรงละครเท่านั้นเพื่อให้สามารถมองเห็นคำบรรยายบนจอภาพได้ชัดเจน

ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทำให้โรงละครแห่งชาติได้ทบทวนทางเลือกอื่นๆ และมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้

จนได้มาเจอ แว่นตาอัจฉริยะ Moverio BT-350 ของเอปสัน ซึ่งเป็นแว่นตาอัจฉริยะที่รองรับการใช้งานได้หลากหลาย โดยมีการใช้แว่นตาอัจฉริยะ Moverio BT-350 มาใช้ในการแสดงคำบรรยายแทนจอ LCD และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้รับชม

หลังจากความสำเร็จในการทดลองใช้แว่นตาอัจฉริยะนี้ในเดือนตุลาคม2561  โรงละครแห่งชาติได้มีการเปิดให้จองแว่นตาอัจฉริยะเพื่อใช้ชมการแสดงต่างๆ

 

ละครเวทีสำหรับทุกคน

แว่นตาอัจฉริยะ Moverio BT-350 ทำงานร่วมกับ แอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยโรงละครแห่งชาติ, Accenture และ Stagetext เพื่อให้ลูกค้าที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถอ่านคำบรรยายในขอบเขตสายตาของพวกเขาจากที่นั่งใดในโรงละครก็ได้

สิ่งสำคัญคือเทคโนโลยีที่มุ่งเป้าให้ช่วงเวลาของคำบรรยายและคำอธิบายมีความถูกต้องมากกว่า 95% ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแสดงละครเวทีที่มีบทสนทนาโต้ตอบไปมา

เทคโนโลยีนี้ใช้ซอฟต์แวร์จับเสียงพูดที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อตรวจจับว่าการแสดงกำลังอยู่ที่จุดใดของบทละครได้อย่างแม่นยำ โดยมีตัวช่วยเพิ่มเติมจากระบบแสง เสียง และสัญญาณวิดีโอ ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ

คุณ Jonathon Suffolk ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของโรงละครแห่งชาติ อธิบายว่า “ผู้ชมทุกคนต้องได้รับประสบการณ์การรับชมแบบไร้รอยต่อ ซึ่งรวมถึงผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน เรามุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ให้กับผู้ชมทุกท่าน และนั่นรวมถึงผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินด้วย แว่นตาอัจฉริยะ Moverio ช่วยให้เราสามารถส่งมอบการแสดงที่ทุกคนสามารถสนุกสนานไปกับมันได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราร่วมงานกับเอปสัน ในการนำร่องเทคโนโลยีนี้”

 

Moverio BT-350 เปรียบเสมือนตั๋วการแสดง

แว่นตาอัจฉริยะ Moverio BT-350 เป็นแว่นอัจฉริยะ โดยใช้จอแสดงผลแบบ Si-OLED มีความโปร่งใส สามารถฉายภาพขนาดใหญ่ไปยังจุดศูนย์กลางสายตาของผู้ใช้ได้

ด้วยเทคโนโลยีที่ผสมผสานโลกเสมือน (AR) สู่โลกความเป็นจริง แว่นตานี้จึงสามารถแสดงคำบรรยายอยู่ภายในมุมมองของผู้สวมใส่ได้ตลอดเวลา ช่วยให้ผู้ใช้สามารถชมการแสดงของนักแสดงในขณะที่อ่านคำบรรยายไปได้พร้อมกัน

หน้าจอที่สว่างและมีความละเอียดสูงจะให้ภาพที่คมชัดซึ่งช่วยให้อ่านคำบรรยายได้ง่าย และสามารถแสดงคำบรรยายผสมผสานกับภาพภายนอกได้อย่างไร้รอยต่อ

แว่นตานี้ยังมีน้ำหนักเบาและมีขนาดกะทัดรัด จึงทำให้สวมใส่สบายได้ตลอดจนจบการแสดง โดยที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนตำแหน่ง ขนาด และสีของคำบรรยายได้ผ่านแอปพลิเคชั่นตามความต้องการของพวกเขาเอง

ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถปรับขนาดให้พอดีกับศีรษะของผู้ใช้แต่ละคนได้ และยังสามารถสวมทับบนแว่นสายตาได้โดยมีแป้นรองจมูกที่ช่วยให้สวมใส่ได้อย่างพอดี ซึ่งแว่นนี้มีความทนทาน และสามารถรองรับการใช้งานในทุกๆ วันได้ พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมและการแสดงเหนือระดับให้แก่ผู้ใช้

 

ก้าวต่อไปของการนำไปใช้งาน

โรงละครแห่งชาติเชื่อมั่นว่าแว่นตาอัจฉริยะนี้จะสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกค้าในอนาคตกว่า 11 ล้านคน (อ้างอิงข้อมูลจากกลุ่มดำเนินงานเพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยิน ที่เปิดเผยว่าภายในปี พ.ศ. 2578  1 ใน 5 ของประชากรจะได้รับผลกระทบจากการสูญเสียการได้ยิน)

การทดลองขั้นต่อไปจะมีขึ้นในปี พ.ศ. 2562 ด้วยความร่วมมืออย่างต่อเนื่องจากบริษัทเอปสัน โดยโรงละครแห่งชาติจะร่วมมือกับ Leeds Playhouse ซึ่งเป็นก้าวแรกที่จะทำให้โรงละครทั่วทั้งสหราชอาณาจักรสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้ ทางโรงละครแห่งชาติมีแผนจะทดสอบใช้แว่นตาอัจฉริยะในอีกหลายแห่ง รวมถึงโรงละคร the Bord Gáis Energy ในเมืองดับลิน, โรงละคร Royal เมืองนอตทิงแฮม, โรงละคร Hull New, โรงละคร the Marlowe เมืองแคนเทอร์เบอรี และโรงละคร Royal ในเมืองกลาสโกว์อีกด้วย

โรงละครแห่งชาติได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากผู้ชมที่ใช้งานแว่นตาอัจฉริยะนี้ โดยคุณ Chris หนึ่งในผู้บกพ่องทางการได้ยินได้เข้าชมละครเวทีเรื่องหนึ่งที่โรงละครแห่งชาติ และกล่าวว่า “ผมและภรรยา เราเพิ่งกลับจากการชมการแสดงที่สนุกมากด้วยแว่นตาที่แสดงคำบรรยายได้ เราทั้งคู่หูหนวกและนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้อ่านคำบรรยายด้วยวิธีนี้”

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “เราพบว่าแว่นที่แสดงคำบรรยาย สามารถปรับตำแหน่งตัวหนังสือ เปลี่ยนสี และแสดงบทบรรยายตรงตามการแสดงได้ ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์ความสนุกจากการแสดงที่แตกต่างไปจากเดิมมาก มันเป็นเรื่องจริงที่น่าเหลือเชื่อ ตอนนี้เราสามารถเข้าชมการแสดงใหญ่ตัวไหนในโรงละครแห่งชาติก็ได้ โดยไม่ต้องพยายามหาช่องทางเพื่อชมการแสดงที่ถูกจำกัดเฉพาะไว้เท่านั้น นี่เป็นเรื่องที่ดี และมีประโยชน์มากๆ และเราตั้งใจว่าจะมาดูละครเวทีกันอีกหลายเรื่องเลย”

บทความล่าสุด

 

ติดตามเรา

 

Share This